[Hướng dẫn] Cách tính m2 xây dựng đơn giản nhất

24/10/2019

 Việc dự toán xây dựng một công trình dù lớn hay nhỏ đều phụ thuộc vào số liệu diện tích tổng tính bằng m2 làm cơ sở. Thế nhưng để tính toán được m2 xây dựng không phải cũng nắm rõ, và vận dụng một cách chính xác.  Để có thể giúp các bạn có thể tự mình tính được m2 xây dựng, sau đây Thiết kế nhà 24h sẽ giới thiệu cho các bạn cách tính đơn giản và tiện lợi nhất

I. Cách tính m2 nhà ở dựa theo m2 sàn xây dựng

Để xác định chính xác khối lượng công việc và tính toán được tài chính chủ động trong quá trình xây dựng bàn cần phải tính toán được diện tích tổng của công trình. Nếu như đủ điều kiện thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp thì tất cả các thông số sẽ có sẵn trong bộ hồ sơ thiết kế còn nếu không bằng những công thức đơn giản bạn cũng có thể tính toán được khối lượng công việc cùng với chi phí dự trù một cách tương đối. Công thức sau đây mang tính chất tương đối và có mức sai số từ khoảng 2 -5 %. 

Cách tính m2 xây dựng 

Cách tính m2 xây dựng 

Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ đơn giản: Nhà ở được xây dựng trên khu đất có diện tích là 80m2, xây một tầng trệt, ba lầu, mái bằng bê tông và có sân thượng (diện tích của phần mái che là 50m2, phần không che là 30m2), chúng ta có cách tính như sau: 3 sàn diện tích bằng 240m2 + 50m2 sân thượng + 50% diện tích sân thượng không mái che sẽ là 240m2 + 50m2 + 15m2 = 305m2

Có một lưu ý nhở là nếu như nhà thầu xây dựng nhận cả nhân công lẫn vật tư xây dựng bao gồm tất cả diện tích đã tính ở trên. Trường hợp sau khi công trình đã đổ sàn bê tông nhưng gia chủ lại có nhu cầu muốn lợp mái ngói thì sẽ tính theo tỉ lệ là 30-50% diện tích của mái sàn

Đọc thêm:

II. Chi tiết phần thô của nhà ở được tính theo công thức nào?

Để đơn giản hóa việc tính m2 xây dựng và dự tính chi phí giá xây dựng nhà thì hãy áp dụng cách tính dựa và m2 xây dựng nhà ở nhân với đơn giá từng hạng mục. 

Chi tiết phần thô của công trình  

Chi tiết phần thô của công trình  

Chúng ta có thể tính m2 xây dựng bằng cách dựa theo diện tích các sàn, trần,... nhân với hệ số phần trăm diện tích được quy đổi.

Phần thô của nhà (tầng hầm so với mặt vỉa hè) được tính theo công thức sau:

 • Từ 1.0 m - 1.3 m: 150%
 • Từ 1.3 m - 1.7 m: 170%
 • Từ 1.7 m - 2.0 m: 200% 
 • Lớn hơn 2.0m: 250%
 • Đối với những công trình có kết cấu móng cọc, móng bằng thì phần móng tính bằng 20% diện tích tầng trệt.
 • Những công trình xây dựng có kết cấu móng bè thì sẽ tính diện tích tầng trệt là 50%
 • Tính 100% nếu phần diện tích có mái che
 • Mái ngói tính 100% diện tích theo mái nghiêng
 • Sân sau và sân trước bằng 70% diện tích. 

III. Cách tính m2 các công trình nhà ở hai tầng

Cách tính m2 của nhà 2 tầng 

Cách tính m2 của nhà 2 tầng 

Hiện nay nhà ở được xây dựng theo lối kiến trúc 1 trệt 1 lầu vô cùng phổ biến. Vì vậy chúng tôi xin được đưa ra một ví dụ cách tính m2 xây dựng nhà ở có diện tích 5*15, 1 trệt, 1 lầu, có sân trước là 3m, sân thượng BTCT, lầu 1 và sân thượng có ban công 1.2m, móng cọc:

 • Phần móng = 50% * (5*15)m2 = 37.5m2
 • Tầng trệt = 70% * (3+2)*5m2 +100%(5*10)m2 =67.5m2  
 • Tầng 1 = 100% * (5*1.2)m2 +50% (5*10)m2 = 56m2
 • Sân thượng = 50% (5*1.2)m2 + 50% (5*10)m2  = 28m2

Như vậy tổng m2 xây dựng phần thô của ngôi nhà sẽ là: 15m2 + 67.5m2 + 28m2 = 166.5m2

Tham khảo: 50+ Bản vẽ thiết kế mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại

IV. Tính toán dự trù chi tiết chi phí xây dựng nhà ở

Để đưa ra bảng số liệu chi phí giá thành xây dựng thì dự toán chi tiết tính diện tích xây dựng nhà ở là phương pháp tính chính xác nhất. Để đưa ra một một bảng chi phí mang tính hợp pháp, chính xác và chi tiết cho căn nhà chuẩn bị xây cần có những chi tiết cần chú ý sau đây: hợp đồng xây dựng đầy đủ, hồ sơ thiết kế chi tiết kết cấu, hệ thống kết cấu điện và cấp thoát nước,..Tiếp đó là dựa trên những bản vẽ kết cấu của công trình xây dựng thì sẽ tính toán được chi phí một cách chi tiết và cụ thể.

Thay vì giao phó tất cả cho đơn vị tư vấn thiết kế thi công thì bạn cũng có thể  lựa chọn tự mình tính toán nếu như bạn có thời gian và nắm rõ các công thức, thông số kĩ thuật.

Video Tự lập dự toán cho ngôi nhà của mình từ a-z

 

1. Cách tính chi phí hoàn thiện nhà ở

Để tính toán được chi phí hoàn thiện nhà ở bạn có thể tính theo công thức sau: ⅓ dành cho nên, ⅔ còn lại dành cho sơn, điện nước, cửa, cầu thang. 

Khi thuê một chủ thầu để thi công công trình, thì họ thường tính chi phí theo m2 nền. Vì vậy để các bạn có thể tính toán chi phí, đồng thời dự toán chuẩn bị kinh phí thì chúng tôi xin được cung cấp một ví dụ cho các bạn hiểu rõ hơn: Nếu tính xong diện tích sàn nhà ở 3 tầng được hoàn thiện với chi phí là 4 triệu đồng/ m2 thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn nguyên vật liệu phù hợp với khả năng

Còn chọn loại sơn nước cao cấp hay các loại nguyên liệu như gỗ hay đá thì chắc chắn giá thành sẽ tăng gấp đôi. Những phần khác như trần nhà và phòng cũng sẽ ngốn một khoản tiền kha khá cho nhân công và xây dựng. 

Tất cả những điều đó sẽ góp phần tăng giá thành của nhà ở. Ngoài những yếu tố vừa kể trên thì cách tính m2 xây dựng nhà ở cũng phụ thuộc nhiều đến việc chủ nhà muốn sử dụng nguyên vật và nội thất là bình dân hay cao cấp. 

2. Khoán nhà thầu theo m2 xây dựng

Khi thuê một đơn vị chỉ để tư vấn về kiến trúc công trình, sẽ gặp rất nhiều các khoản phụ thu cho việc tư vấn và giám sát. Vì vậy để tiết chế tối đa chi phí thì thường các bạn nên khoán cả công trình cho chủ thầu xây dựng và chi phí sẽ được tính theo m2. Một lợi ích khác khi làm theo cách này bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về công trình và có theo sát từng chi tiết.

Đọc thêm: 

Khoán nhà thầu theo hình thức thi công trọn gói 

Khoán nhà thầu theo hình thức thi công trọn gói 

Thông thường, theo kinh nghiệm tính toán chi phí xây dựng công trình thì các nhà thầu sẽ lập một bảng báo giá để chủ xây dựng sẽ nắm bắt được tình hình và dự toán trước được kinh phí khi xây nhà. 

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà ngôi nhà sẽ được bền và đẹp theo thời gian, bao gồm: nguyên vật liệu xây dựng, tay nghề của nhân công, cách xây dựng như thế nào ...

Có nhiều ngôi nhà sau một thời gian sử dụng bị hư hỏng và xuống cấp vì vậy gia chủ có nhu cầu sửa chữa lại thì đơn giá xây dựng khác hoàn toàn với việc xây dựng nhà mới. Bởi vì sửa chữa nhà chắc chắn phức tạp hơn rất nhiều việc xây nhà mới vì vậy cần phải có sự khảo sát và đưa ra những phương pháp sửa chữa hợp lý từ đó mới có thể báo giá được.

Trên đây là những cách tính m2 xây dựng nhà ở, chúng tôi mong rằng đã cung cấp được những thông tin hữu ích và qua đó các bạn cũng có thể tự mình tính toán được m2 xây dựng và dự toán được kinh phí để thi công một công trình. Chúc các bạn sẽ có một căn nhà theo ý muốn.

 

Viết bình luận của bạn