7 Kinh nghiệm xây nhà theo quy trình và tiết kiệm

16/10/2019

 Kinh nghiệm xây nhà là vấn đề mà nhiều người quan tâm đến. Không chỉ học hỏi từ những kiến thức trên mạng mà còn hỏi han từ những người bạn, người thân đã từng xây nhà. Quả thật, xây nhà cần phải tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng từ trước. Và bài viết dưới đây, Thiết kế nhà 24h sẽ chia sẻ đến bạn đọc 7 kinh nghiệm xây nhà đúng quy trình và tiết kiệm kinh phí. 

I. Giám sát kỹ thuật thi công của nhà thầu 

Quan trọng nhất, bạn thực hành đọc và nghiên cứu các bản vẽ để giám sát chính mình. Ngay cả khi các công trình được thuê trọn gói cũng không được bỏ bê. 

1. Phần móng nhà 

Xây dựng phần móng nhà 

Xây dựng phần móng nhà 

Về kinh nghiệm xây nhà ở phần móng, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây: 

 • Yêu cầu nhà thầu xác định, định vi thật chuẩn coste, mốc tham chiếu dựa trên giấy phép xây dựng. Điều này đảm bảo không xảy ra tranh chấp hay vi phạm nào do xây dựng lệch qua diện tích đất của người khác. Đồng thời quá trình hoàn thiện công trình sau này cũng được thuận tiện hơn. 
 • Bạn cần phải kiểm tra lại kích thước của ván khuôn móng. Bao gồm chiều cao, chiều rộng và chiều dài. 
 • Nếu phần móng xây dựng theo loại móng đơn hoặc móng băng: Điều cần làm là kiểm tra độ sâu xây dựng của móng, khoảng cách giữa các thanh cốt thép tấm móng và số lượng cốt thép dầm móng (đối với móng đơn) được chỉ định rõ ràng trên bản vẽ cấu trúc.
 • Với móng cọc: Đối với loại móng này thì bạn cần phải kiểm tra chi tiết ngay từ khâu ép cọc. Đảm bảo cho khoảng cách giữa các cọc phải ít nhất là 3D (trong đó D được tính là đường kính của cọc). 
 • Các neo thép, được cấy vào nền móng, cần đảm bảo 35 đến 40d

Tham khảo:

2. Phần thân nhà

Về phần thân nhà, kinh nghiệm xây nhà hoàn toàn phụ thuộc vào bản vẽ. 

 • Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra chiều cao các tầng, các mặt phẳng thông qua bản vẽ đó. 
 • Kiểm soát và giám sát việc gia cố kỹ thuật của dầm, sàn, cột và cầu thang.
 • Kiểm tra kích thước hình học của ván khuôn dầm và cột để đảm bảo tuân thủ thiết kế
 • Chiều cao các bậc cầu thang nên được xây dựng đều nhau. 
 • Đối với thiết kế hệ thống điện nước thì phải chú ý về thời gian lắp đặt: đảm bảo thực hiện xong trước khi tiến hành đổ bê tông. 
 • Để ngôi nhà đảm bảo không bị thấm về sau này thì bạn cần phải chú ý chống thấm cho phòng tắm, sân thượng và cả mái nhà. 

Giám sát kỹ thuật thi công của phần thân nhà 

Giám sát kỹ thuật thi công của phần thân nhà 

II. Vật liệu sử dụng

Các nguyên liệu thô bao gồm: thép, xi măng, cát, đá, gạch, vật liệu điện, cấp nước, phụ gia chống thấm … Cần xác định vật liệu bằng các ký hiệu, logo, nhãn hiệu, màu sắc, để khi nhà thầu cung cấp vật liệu cho dự án, không mất nhiều thời gian để kiểm tra chất lượng.

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng

Ví dụ, mỗi thanh thép hoặc pomina Việt-Nhật đều có logo thương hiệu của nhà sản xuất. Các viên gạch có dấu trên mỗi một viên. 

III. Chất lượng và cốt thép bê tông

Bê tông phải được dán nhãn chính xác (cường độ, khả năng mang) được thiết kế, với những ngôi nhà , biệt thự thường là mac #250. Để biết bê tông có đúng và chất lượng hay không, bạn có 2 cách: 

 • Đối với bê tông tươi: Theo ghi chú giao hàng của nhà cung cấp, hãy lấy mẫu thử nghiệm hiện trường và gửi thử nghiệm nén mẫu (nếu cần).
 • Với bê tông hỗn hợp tại chỗ #250: Dựa trên tỷ lệ phần trăm trộn tại chỗ, một bao xi măng 50kg với 4 cát vàng, 6 hộp đá 1×2 và đủ nước

Kiểm soát chất lượng cốt thép bê tông 

Kiểm soát chất lượng cốt thép bê tông 

Chất lượng cốt thép: Dựa trên các thiết kế kết cấu để giám sát chất lượng của nhà thầu. Khi thi công cốt thép thì có 3 yếu tố bạn cần phải chú ý và theo dõi chặt chẽ: lắp đặt cần chính xác, cắt đúng và buộc chặt. 

 • Quy trình đặt các thanh thép lên cột, dầm, sàn phải đúng quy định, chính xác không bị lệch lạc. 
 • Cắt theo chiều dài: chiều dài khớp, neo giữa 2 thanh thép cần đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế
 • Buộc chặt: Hãy chắc chắn rằng khi đổ bê tông, công nhân không đi lại nhiều vì các thanh thép lệch khỏi vị trí của họ.

IV. Chất lượng thi công, tô

Báo cáo phân loại cho vữa xây dựng thường đảm bảo 1 bao xi măng trộn với 10 -> 11 thùng cát. Bạn nên biết khi trộn một số vữa xi măng, vữa không đủ để đổ keo, nhưng trộn quá nhiều xi măng sẽ gây ra hiện tượng nứt tường (do hồ cũ)

Sử dụng lưới mắt cáo để đóng giao điểm giữa tường và dầm, cột hoặc gần đường dây điện tập trung (đường ống cứng).

V. Bảng chi tiết vật tư và dụng cụ đầy đủ

Bảng vật liệu phải chi tiết, thể hiện tất cả các yêu cầu liên quan đến thương hiệu, nhà sản xuất, thông số kỹ thuật, chủng loại, đơn giá ...

Ví dụ cửa nhôm xingfa: Đơn giá mỗi m2 với hệ thống cửa, hệ thống cửa sổ, thanh nhôm dày 1,8 (mm), 2.0 (mm), kính cường lực dày 8 (mm) hoặc 10 ( mm)

VI. Kinh nghiệm xây nhà: phát sinh và cách kiểm soát 

Kinh nghiệm xây nhà rất quan trọng, giúp giảm thiểu sự xuất hiện của những phát sinh trong quá trình xây dựng. Bạn cần phải nắm rõ để phòng khi có những phát sinh biết cách xử lý và kiểm soát. 

 • Ngay cả khi bạn khoán trọn gói cho nhà thầu thì vẫn có thể phát sinh thêm chi phí. 
 • Chi phí phát sinh ở phần thô: Chỉ khi giá vật tư biến động mạnh thì mới có thêm phát sinh chi phí. Việc bạn cần làm là theo dõi sự biến động để biết giá của các loại vật liệu và thương lượng, bàn bạc với nhà thầu. 
 • Những phát sinh trong khi hoàn thiện: Lý do chủ yếu gây ra phát sinh phí là lựa chọn những loại nội thất, vật liệu hoàn thành cao hơn so với đơn giá trong hợp đồng mà nhà thầu đã đưa ra. 

Đọc thêm: Tổng hợp những bản vẽ chi tiết nhà phố đẹp 3 tầng

VII. Kinh nghiệm xây nhà để tiết kiệm tối đa được chi phí 

Khi xây dựng một công trình, chi phí phải chi trả là khá lớn. Chính vì vậy, việc kiểm soát và tiết kiệm chi phí là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm xây nhà để bạn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí phải bỏ ra. 

1. Tiết kiệm trong giải pháp kiến trúc 

Hiện nay, khi xây dựng, nhiều gia đình luôn thích sử dụng những vật liệu đắt tiền để làm đẹp cho mặt tiền. Ví dụ sử dụng những loại đá trang trí, những loại gạch ốp lát đắt tiền … Điều này có thể mang lại thẩm mỹ rất đẹp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xây nhà, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ vấn đề này để không lãng phí quá nhiều tiền. Nếu công trình là biệt thự hay những công trình đòi hỏi thẩm mỹ cao thì nên sử dụng. Còn đối với các công trình nhà ở thì không quá cần thiết. 

Tiết kiệm trong vấn đề giải pháp kiến trúc 

Tiết kiệm trong vấn đề giải pháp kiến trúc 

Thực tế cho thấy, chỉ cần bạn khéo léo kết hợp màu sơn đẹp và phù hợp, tạo những khối trang trí đẹp mắt, phá cách và tạo điểm nhấn thì mặt tiền của nhà bạn đã rất đẹp và nghệ thuật rồi. Chính vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn những vật liệu đắt tiền đó cho công trình của mình không nhé. 

2. Tiết kiệm về nội thất 

Nếu bạn đã có những nội thất cũ thì nên tận dụng. Có thể sửa chữa, decor và làm mới mẻ lại. Bạn cũng nên đo lại những món nội thất cũ để nó khít với bản vẽ của công trình cho phù hợp.

Lựa chọn nội thất phù hợp và tiết kiệm 

Lựa chọn nội thất phù hợp và tiết kiệm 

Tiếp đó, với những món đồ nội thất còn thiếu, bạn nên tính toán thật kỹ những nhu cầu cần sử dụng, những đồ không dùng đến thì không cần phải mua nhiều. Nên tham khảo giá ở nhiều đơn vị cung cấp để lựa chọn được sản phẩm chất lượng và có giá cả phải chăng. 

Với 7 kinh nghiệm xây nhà mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu được những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng từ đó giúp cho công trình xây dựng của mình được chất lượng và tiết kiệm hơn. 

CÁC BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

TỰ LẬP DỰ TOÁN CHI TIẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA MÌNH

Viết bình luận của bạn