9 Ý tưởng mặt bằng Nhà phố - Nhà cấp 4 - Biệt thự đẹp

25/09/2019

Mặt bằng nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định đến các công năng, khu vực sinh hoạt bên trong cũng như cách sắp xếp nội thất. Mặt bằng nhà phải bố trí, lựa chọn và cân nhắc thế nào thì mới hợp lý. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn để này, hãy theo dõi các thông tin tổng hợp mẫu mặt bằng nhà phố, mặt bằng biệt thự… ngay dưới đây của Thiết kế nhà 24h. 

I. Vai trò của mặt bằng nhà 

Vai trò của mặt bằng nhà nói chung giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế nhà cũng như toàn bộ quá trình thi công. Cụ thể, mặt bằng của nhà đóng những vai trò sau đây: 

  • Bản vẽ mặt bằng cắt sẽ thể hiện trên đó những mặt bằng cắt của tất cả các tầng trong ngôi nhà. Như vậy, nhìn vào nó bạn có thể xác định quy ước được về vị trí, kích thước cũng như công năng của công trình. 
  • Việc chuẩn bị mặt bằng nhà sẽ giúp cho chủ nhà cũng như là người thi công hiểu rõ được kiến trúc và thiết kế cần thi công. 
  • Mặt bằng sẽ quyết định hình dạng cũng như kiến trúc của ngôi nhà. Nó thể hiện phong thuỷ có hợp hay không, đồ đạc, nội thất trong nhà sắp xếp khoa học, hợp lý.

Vai trò của mặt bằng nhà 

Vai trò của mặt bằng nhà 

II. Mặt bằng nhà phố 

Nhà mặt phố thường được kết hợp để kinh doanh, cho thuê làm văn phòng hoặc làm các điểm giao dịch. Đây là điều mà hầu hết các mặt bằng nhà phố đều làm như vậy.  Hầu hết các thiết kế nhà kiểu này đều mang được nét đẹp độc đáo riêng để thu hút được người nhìn. Với những đường nét tinh tế, khỏe khoắn nhưng cũng không kém phần hiện đại trẻ trung. 

Thiết kế mặt bằng nhà phố 

Thiết kế mặt bằng nhà phố 

Ngoài ra, nhà phố còn được hay kết hợp với các kính cường lực, vừa tạo thẩm mỹ, an toàn mà còn giúp cho không gian được cảm thấy chắc chắn hơn. Không chỉ vậy, nó còn giúp cho không gian văn phòng được sáng sủa và rất hợp phong thuỷ. 

Đọc thêm: TOP 50+ Mẫu nhà hộp đẹp - Nhà ống đẹp và bản vẽ chi tiết 

III. Mặt bằng nhà cấp 4

Cùng chúng tôi tìm hiểu 6 mặt bằng nhà cấp 4 với các diện tích khác nhau

1. Mặt bằng nhà cấp 4 diện tích 8x12m

Đối với mẫu nhà này thì chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự khoa học và rất hợp lý trong thiết kế của nó. Kiến trúc sư đã thiết kế phòng khách xuất hiện ngay sau khi bước vào từ sảnh chính. Phòng thờ được bố trí đối diện với phòng khách. Đây là một cách bố trí rất quen thuộc, đặc biệt đối với các gia đình Việt Nam ở nông thôn hiện nay. Thông thường thì bếp và phòng ăn sẽ được đặt cùng nhau hoặc gần nhau, nhưng ở đây thì khác. Thiết kế này đặt phòng ăn liên thông với phòng khách và tách biệt với khu vực phòng bếp. Bếp được đặt ở góc cuối của ngôi nhà. Điều này giúp cho không gian phòng ăn cũng như tiếp khách được thông thoáng và hạn chế ám mùi. 

Mặt bằng mẫu nhà cấp 4 hiện đại 8x12m 

Mặt bằng mẫu nhà cấp 4 hiện đại 8x12m 

Từ bếp đi ra, chúng ta có thể thấy được sân sau, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để phục vụ các sinh hoạt như giặt đồ, dọn rửa. Đối với phòng ngủ thì được đặt kề nhau, chúng có chung một hành lang đi lại. Khu vực vệ sinh chung thì được tách biệt với các khu vực sinh hoạt trong nhà, gần với sân sau. 

Đọc thêm: 50+ Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đơn giản và ấn tượng

2. Mặt bằng nhà cấp 4 có ga ra ô tô

Đối với những gia đình cần vị trí để ô tô thì nên tham khảo thiết kế này. Đây là mặt bằng nhà cấp 4 có gara ô tô. Đặt gara song song với khu vực sảnh chính, đây chính là một sự tinh tế của người thiết kế bởi nó đã vô tình tạo thành 2 lối bước vào khu vực trong nhà. Không gian đầu tiên khi bước vào nhà đó chính là phòng khách được thiết kế liên thông với không gian của nhà ăn và bếp nấu. Vừa tiết kiệm được diện tích lại tạo sự ấm áp. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc và sắp xếp hệ thống hút mùi ở bếp để tránh ám mùi cho các khu vực xung quanh. 

mặt bằng mẫu nhà cấp 4 có gara ô tô 

mặt bằng mẫu nhà cấp 4 có gara ô tô 

Nhà vệ sinh thì được đặt ở phía tay trái, gần phòng bếp và khá sát với khu vực để xe. Phòng ngủ thì được bố trí khá riêng tư, đó là 2 góc của hình chữ L theo ngôi nhà. Không chỉ tạo được sự riêng tư, thuận tiện cho không gian ngôi nhà mà còn giúp bạn tiết kiệm được phần diện tích xây dựng. 

Một điểm khác biệt đối với các nhà cấp 4 khác đó là phòng ngủ master thì có một nhà vệ sinh riêng nữa. 

3. Mặt bằng nhà cấp 4 bao gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng thờ

Nếu gia đình nào có nhiều thành viên, nhu cầu sử dụng nhiều và cần có không gian thờ thì có thể tham khảo mẫu mặt bằng này. Ngôi nhà được sắp xếp khá khoa học và đúng phong thủy. Sảnh chính của thiết kế có chiều rộng là 6m sẽ đi trực tiếp vào khu vực phòng khách.

Mặt bằng nhà nhà cấp 4 bao gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng thờ

Mặt bằng nhà nhà cấp 4 bao gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng thờ

  • Phía tay phải của phòng khách sẽ bố trí khu vực phòng thờ.
  • Phía tay trái của phòng khách được bố trí 1 sảnh phụ để làm đường đi đến bếp và sân ở bên ngoài. 
  • 3 Phòng ngủ thì được đặt sát với nhau, 2 phòng thì theo hướng tay trái dọc với hành lang còn một phòng thì đặt dọc chiều ngang của một phòng khác. Thiết kế này sẽ tạo thành hình chữ L theo kiến trúc quen thuộc. 

4. Mặt bằng nhà ống cấp 4

Chúng ta không còn lạ lẫm gì với kiến trúc nhà ống cả. Mẫu mặt bằng này với diện tích là 7x14m được bố trí khá khoa học và quen thuộc. Không gian phòng khách, phòng bếp, ăn được đặt liên thông với nhau. Các không gian đều được nối liền với sân trước và sân sau của ngôi nhà. Nó tạo ra liên kết khá chặt chẽ và ăn khớp với nhau. 

Bản vẽ mặt bằng nhà ống cấp 4

Bản vẽ mặt bằng nhà ống cấp 4

Nhà tắm, nhà vệ sinh thì được đặt ở bên cạnh phòng khách tiện cho việc sinh hoạt của người trong nhà lẫn khách đến chơi. Mẫu thiết kế này có 3 phòng ngủ và được phân cách với nhau bằng lối đi và hành lang. 

5. Mặt bằng nhà cấp 4 80m2

Mẫu thiết kế này gần giống như với thiết kế có chỗ để ô tô nhưng vị trí, cách sắp xếp nhà vệ sinh thì có sự thay đổi. Ở mẫu thiết kế kia, nhà vệ sinh được bố trí ở phía cuối bếp thì đây lại được đặt giữa khu vực phòng khách và phòng ngủ. Như vậy thì thuận tiện hơn cho việc đi lại, cho mọi vị trí trong nhà nếu cho nhu cầu sử dụng. 

mặt bằng nhà cấp 4 có diện tích 80m2 

mặt bằng nhà cấp 4 có diện tích 80m2 

6. Mặt bằng mẫu nhà cấp 4 diện tích 120m2

Với mẫu thiết kế này thì khá rộng rãi cũng như mang lại cảm giác sáng sủa, thoáng mát. Với thiết kế công năng phòng khách, phòng thờ, 3 phòng ngủ và phòng vệ sinh. Các không gian lần lượt được bố trí như sau: từ sảnh chính đi vào sẽ là khu vực phòng khách và phòng thờ được bố trí tích hợp với nhau. Đối diện phòng khách sẽ là một phòng ngủ. 2 phòng ngủ còn lại được đặt tiếp giáp với lối đi trong nhà. Không gian phòng bếp được để khá rộng, hơn 20m2 và đặt ở phía tay trái tính từ sảnh bước vào. 

Bản vẽ mặt bằng nhà cấp 4 có diện tích 120m2 

Bản vẽ mặt bằng nhà cấp 4 có diện tích 120m2 

IV. Mặt bằng biệt thự 

1. Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m

Mẫu biệt thự này được thiết kế và xây dựng ở một khu đất có diện tích rộng rãi nên việc thiết kế phối cảnh ngoại cảnh cũng thoải mái để dễ dàng sáng tạo hơn. Với mái chóp khá ấn tượng cùng với các mảng tường giật cấp. Các yếu tố ngoại thất cũng khiến cho căn biệt thự trở nên khá khác biệt. Thoạt nhìn, ta có thể thấy được sự thông thoáng cũng như sáng sủa của toàn bộ công trình. Sự nhẹ nhàng xuất phát từ màu trắng cho đến những đường kẻ sọc khá bắt mắt và hài hoà. 

Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m - 1

Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m - 1

Với thiết kế tầng trệt là một khu vực gara để xe ô tô khá rộng rãi, nó được đặt ở vị trí bên hông để tránh vướng cho cửa chính, vừa đảm bảo an toàn cho những người, khách đi vào cửa chính. 

Từ phòng khách đi vào chúng ta có thể thấy được ngay không gian của phòng bếp liền kề đó, tạo ra một cảm giác sinh hoạt chung vô cùng ấm áp, hoà đồng và cũng tiện lợi. Nội thất được bố trí vô cùng phù hợp và tiện nghi. 

Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m - 2

Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m - 2

Mẫu biệt thự này có diện tích là 200m2 và 2 tầng. Ở khu vực của tầng 1 thì các kiến trúc sư bố trí một phòng ngủ master vô cùng rộng rãi kết hợp với cả nhà vệ sinh khép kín. Còn có thêm 1 phòng ngủ nhỏ nữa dành cho các thành viên khác. Bố trí nhà vệ sinh bên ngoài để việc sinh hoạt dễ dàng và những thành viên khác cũng có thể sử dụng chung được. 

Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m - 3

Mặt bằng biệt thự 2 tầng đẹp diện tích 10x20m - 3

Còn phòng thờ thì được sắp xếp quay ra hướng cửa trước. Điều này để đảm bảo yếu tố phong thuỷ cũng như thể hiện sự trang nghiêm của không gian thờ cúng. 

2. Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ

Đây là một thiết kế có mái thái khá tiện lợi và quen thuộc. Với kiến trúc là 2 tầng 4 phòng ngủ và diện tích là 80m2, mẫu biệt thự mái thái này vô cùng cao ráo, toát lên nét bề thế và vô cùng sang trọng. Bản vẽ mặt bằng mẫu biệt thự này có thể thấy được sự trẻ trung trong thiết kế nhưng vẫn giữ được nét sang trọng đó. 

Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ - 1

Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ - 1

Đối với mặt tiền thì thiết kế theo hình chữ L quen thuộc và phong cách hiện đại trẻ trung. Toàn bộ toát lên sự khỏe khoắn, đường nét vô cùng tinh tế và sắc sảo. Với chất liệu hệ cột là gỗ tự nhiên cùng với sự thoáng đãng của sân vườn, kiến trúc trở nên thật thân thiện, hòa đồng và tuyệt đẹp. 

Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ - 2

Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ - 2

Ở tầng trệt được bố trí 1 phòng ngủ, có thể sử dụng cho những người cao tuổi ngủ để việc di chuyển, đi lại cũng thuận tiện hơn. Tránh leo cầu thang cao gây bất tiện và cũng không được an toàn. Bên cạnh đó thì các không gian còn lại cũng được bố trí khá mở để phù hợp với tổng thể kiến trúc hiện đại. Việc trang trí, lựa chọn nội thất cũng không quá câu nệ, chỉ dùng những nội thất cần thiết, hạn chế được việc tốn diện tích và sự rườm rà. 

Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ

Mặt bằng nhà biệt thự 2 tầng 80m2 4 phòng ngủ

Cuối cùng, khu vực phòng thờ thì được hướng ra phía mặt tiền của biệt thự. Không chỉ hợp phong thuỷ và còn giữ sự thông thoáng của không gian trang nghiêm này.

Đọc thêm: Những mẫu biệt thự vườn đẹp và bản vẽ kiến trúc chi tiết

Viết bình luận của bạn