Kinh nghiệm thiết kế móng nhà cấp 4 chất lượng

26/10/2019

Thiết kế móng nhà cấp 4 sao cho chất lượng và chắc chắn nhất chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi thiết kế và xây dựng những mẫu nhà cấp 4. Móng nhà là bộ phận vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định nên chất lượng và độ an toàn của những công trình nhà ở cấp 4. Tuy nhiên để lựa chọn được những loại móng nhà cấp 4 phù hợp và chắc chắn nhất lại không đơn giản. Trong bài viết dưới đây Thiết kế nhà 24h sẽ cung cấp đến các bạn một số kinh nghiệm thiết kế móng nhà cấp 4 chất lượng nhất.

I. Vai trò của móng nhà cấp 4

Móng nhà chính là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của một căn nhà không chỉ với kiến trúc nhà cấp 4 mà với toàn bộ kiến trúc nhà ở hiện nay. Đây là bộ phận giúp quyết định nên sự chắc chắn và vững vàng của các kiến trúc và công trình nhà ở. Móng nhà cấp 4 được ví như những chiếc chân khổng lồ của các kiến trúc nhà ở, và tất nhiên thì chân vững vàng thì ngôi nhà mới có thể vững vàng được.

Móng nhà cấp 4 đóng vai trò quan trọng 

Móng nhà cấp 4 đóng vai trò quan trọng 

Đặc biệt là khi ở nước ta với khí hậu gió mùa mưa nhiều thì việc thiết kế những chiếc móng nhà cấp 4 vững chắc là điều vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Đọc thêm:

 

 

II. Các loại móng nhà cấp 4

1. Móng đơn

Móng đơn là một trong những loại móng nhà cấp 4 được xây dựng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. Các loại móng đơn không chỉ được sử dụng nhiều cho các công trình nhà cấp 4 mà còn được sử dụng cho cả những kiến trúc xây dựng nhà hai tầng, nhà mái bằng, nhà phố... Móng đơn được xây dựng với kết cấu hết sức đơn giản chỉ gồm có trụ cột và đế cột để chịu lực tác động của toàn bộ công trình. Các loại móng đơn hiện nay thường được xây dựng thành các hình vuông hoặc hình chữ nhật có thiết kế đơn lẻ. So với các loại móng nhà cấp 4 khác thì móng đơn là loại móng có chi phí xây dựng thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Móng đơn 

Móng đơn 

Tuy nhiên việc xây dựng móng đơn chỉ phù hợp với những công trình nhà cấp 4 được xây dựng trên nền đất cứng, không bị sụt lún hay có nước ứ đọng.

2. Móng cọc

Móng cọc cũng là loại móng nhà cấp 4 rất được ưa chuộng hiện nay với nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật. Móng cọc chính là giải pháp tốt nhất cho những loại móng nhà cấp 4 được xây dựng trên nền đất yếu. Đây được xem là cách làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu khá chắc chắn, khi tạo được sự liên kết vô cùng chặt chẽ giữa giằng móng nhà cấp 4 và đài móng. Chính vì vậy mà móng cọc thường được sử dụng phổ biến ở những mặt bằng xây dựng có nền đất yếu, hay bị sụt lún…

Móng cọc 

Móng cọc 

3. Móng băng

Móng băng cũng là loại móng nhà cấp 4 được xây dựng khá nhiều hiện nay. So với các loại móng nhà cấp 4 mà chúng tôi vừa mới nêu ở trên thì móng băng là loại móng có khả năng chịu được tải trọng và lực tác động lớn nhất. Bởi móng băng được thiết kế vô cùng chắc chắn khi nối các điểm chịu lực với cọc móng để tạo được một khối móng vững chắc nhất. Ở mỗi kiến trúc công trình xây dựng khác nhau thì sẽ lại có một kiểu thiết kế móng băng phù hợp riêng. Nhưng móng băng thường được sử dụng nhiều cho các kiểu nhà phố và nhà cao tầng, chứ ít khi thấy sử dụng cho các loại móng nhà cấp 4.

Móng băng 

Móng băng 

4. Móng bè

Móng bè là loại móng nhà cấp 4 được sử dụng phổ biến đối với những công trình được xây dựng trên nền đất yếu, không vững chắc và hay bị ứ đọng nước. Móng bè được thiết kế theo dạng móng mềm và chiếm toàn bộ diện tích nền nhà, qua đó mà giúp giảm được tình trạng lệch và lún của nền đất. Móng bè được xây dựng cho những mẫu nhà cấp 4 thêm chắc chắn và kiên cố hơn rất nhiều.

Đọc thêm:

III. Giằng móng nhà cấp 4

Giằng móng nhà cấp 4 chính là kết cấu để liên kết giữa các móng và trên móng, từ đó giúp là tăng độ cứng và vững chắc cho toàn hệ thống móng nhà cấp 4. Trong trường hợp khoảng cách giữa móng biên và móng giữa lớn hơn 4.5m thì các kiến trúc sư sẽ tính đến phương án làm giằng móng. Trong một số trường hợp mép công trình quá gần với các công trình bên cạnh thì giằng móng nhà cấp 4 sẽ thường được xây phía dưới tường móng móng băng để tạo độ chắc chắn cho móng.

 

Giằng móng nhà cấp 4

Giằng móng nhà cấp 4

IV. Kinh nghiệm xây dựng móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu

1. Lựa chọn loại móng phù hợp

Để có thể xây dựng được những móng nhà cấp 4 chắc chắn và kiên cố trên nền đất yếu thì việc đầu tiên là bạn cần phải lựa chọn được loại móng nhà phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo và nhận sự tư vấn của các kiến trúc sư để tìm ra giải pháp thiết kế móng nhà cấp 4 phù hợp nhất trong điều kiện nền đất yếu.

 

Lựa chọn loại móng nhà phù hợp 

Lựa chọn loại móng nhà phù hợp 

Hiện nay, móng cọc và móng bè là hai loại móng nhà cấp 4 được sử dụng nhiều nhất trong những mặt bằng đất yếu và dễ bị sụt lún. Với kết cấu chắc chắn và thiết kế vững vàng mà hai loại móng nhà cấp 4 trên đều có khả năng chịu được tải trọng lớn, cũng như tránh được tình trạng lệch lún của nền đất.

2. Xử lý kết cấu công trình

Kết cấu công trình cũng là vấn đề mà bạn cần phải chú ý đến khi thiết kế những mẫu móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu. Hiện nay thay vì việc sử dụng những loại vật liệu nặng mà không mang lại chất lượng cao. Thì người ta chuyển sang sử dụng những vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ hơn nhưng vẫn có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Việc sử dụng các vật liệu thay thế này còn có thể giúp chủ đầu tư giảm được chi phí xây dựng cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng hơn rất nhiều.

3. Các biện pháp xử lý móng nhà cấp 4

Biện pháp khắc phục đầu tiên cần dùng đến cho các móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu chính là thay đổi chiều sâu chôn móng. Biện pháp này sẽ giúp cải thiện được rất nhiều tình trạng gây sụt lún và lệch của nền đất. Việc thay đổi chiều sâu chôn móng sẽ giúp cho móng được xây dựng ở lớp đất sâu hơn, ổn định và chắc chắn hơn. Tuy nhiên biện pháp khắc phục này sẽ khiến cho chủ đầu tư phải bỏ ra thêm một khoản chi phí nữa.

 

Biện pháp xử lý móng nhà cấp 4 

Biện pháp xử lý móng nhà cấp 4 

Ngoài ra thì để khắc phục tình trạng nền đất yếu của các loại móng nhà cấp 4 thì bạn cũng có thể thay đổi kích thước cũng như hình dạng của móng nhà. Nếu chúng ta tiến hành tăng diện tích đáy móng của công trình sẽ giúp làm giảm được tải trọng lên mặt nền và tránh được tình trạng lệch lún của nền móng. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý là biện pháp khắc phục này không được sử dụng cho một số trường hợp địa chất địa có điều kiện đặc biệt, vì có thể làm tăng độ lún của nền khi càng xuống sâu.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số kinh nghiệm thiết kế móng nhà cấp 4 an toàn và chất lượng nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về việc thiết kế móng nhà cấp 4 chất lượng, giúp mang đến công trình nhà ở có độ an toàn cao nhất.

Viết bình luận của bạn