Nhà lệch tầng là gì? 15+ Mẫu nhà lệch tầng đẹp

22/09/2019

Có nhiều gia đình gặp vấn đề trăn trở khi không biết nên thiết kế nhà theo kiểu như thế nào khi quỹ đất dài hẹp, không được vuông vắn. Giải pháp thiết kế cho vấn đề này đã được tìm ra và áp dụng rất nhiều trong các công trình hiện nay. Đó chính là thiết kế nhà lệch tầng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc loại kiến trúc này, ưu điểm, nhược điểm và những điều cần lưu ý khi xây dựng. 

I. Nhà lệch tầng là gì? 

Nhà lệch tầng là một thiết kế mới, các mặt sàn của nhà sẽ nằm ở từng phần khác nhau, nằm lệch nhau theo mục đích của chủ nhà và kiến trúc sư. Thông thường thì theo thiết kế này sẽ có cầu thang nằm ở giữa và các phòng thì sẽ bao xung quanh khu vực cầu thang (thường là 2 đến 3 phòng). Khi nhìn thiết kế nhà này theo chiều từ trên xuống, ta sẽ thấy cầu thang giống như một chiếc giếng trời dài, cho ngôi nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Tạo cho những người trong gia đình cảm giác thoáng mát, gần gũi với tự nhiên. 

Nhà lệch tầng là thiết kế như thế nào? 

Nhà lệch tầng là thiết kế như thế nào? 

Theo kiểu thiết kế thông thường hay được lựa chọn, nhà lệch tầng có 2 dạng cơ bản nhất: 

  • Kiểu nhà lệch tầng thứ nhất đó là phần sau bếp và nhà ăn được nâng lên vài bậc. Mục đích là để phân chia, tách biệt không gian ở phía sau với khu vực ở trước nhà. 
  • Kiểu thứ 2 người ta còn hay gọi là tầng lửng. Thường được thiết kế có cầu thang đi lên được và sinh hoạt như một tầng bình thường. Phần phía sau của ngôi nhà thì thường có độ cao là 2.5m, tầng ở phía dưới cùng thì được dùng để xe; hoặc có thể làm nhà kho. Tầng lệch lửng thì sẽ được sử dụng để làm khu vực nấu nước. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của kiểu thiết kế này là khó mở rộng được không gian khi cần nên rất ít người lựa chọn để xây dựng. 

II. 15+ Mẫu nhà lệch tầng đẹp đáng chiêm ngưỡng 

Bản vẽ nhà lệch tầng đẹp 

Bản vẽ nhà lệch tầng đẹp 

Mẫu nhà lệch tầng 4x12m đẹp 

Mẫu nhà lệch tầng 4x12m đẹp 

Nhà lệch tầng 5x15m phong cách hiện đại 

Nhà lệch tầng 5x15m phong cách hiện đại 

Nhà lệch tầng mái thái 3 tầng đẹp đơn giản 

Nhà lệch tầng mái thái 3 tầng đẹp đơn giản 

 Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x20 hiện đại 

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x20 hiện đại 

 Không gian mát mẻ của nhà 2 tầng lệch tầng 5x20 

Không gian mát mẻ của nhà 2 tầng lệch tầng 5x20 

 Chiêm ngưỡng mẫu nhà lệch tầng 5m 

Chiêm ngưỡng mẫu nhà lệch tầng 5m 

Trang trí nhà cho kiến trúc lệch tầng

Trang trí nhà cho kiến trúc lệch tầng

 

Mẫu thiết kế lệch tầng 5m theo phong cách hiện đại, trẻ trung 

Mẫu thiết kế lệch tầng 5m theo phong cách hiện đại, trẻ trung 

Mặt tiền nhà phố lệch tầng đẹp sang trọng 

Mặt tiền nhà phố lệch tầng đẹp sang trọng 

Tận dụng khoảng trống trước nhà để đón gió và ánh sáng 

Tận dụng khoảng trống trước nhà để đón gió và ánh sáng 

Không gian sang trọng của mặt tiền nhà lệch tầng 

Không gian sang trọng của mặt tiền nhà lệch tầng 

III. Ưu điểm của nhà lệch tầng 

Chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm mà nhà lệch tầng mang lại nhé 

1. Làm cho không gian của ngôi nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn 

Gia chủ sẽ cảm nhận được một không gian sống vô cùng thoáng đãng và thoải mái. Hầu hết các thiết kế đều đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà nên có thể tận dụng để làm giếng trời, làm một tiểu cảnh nho nhỏ. Không chỉ tạo nên điểm khác biệt cho thiết kế mà nó còn giúp cho ngôi nhà được thoáng mát và lúc nào cũng ngập tràn với ánh sáng. 

 

Kiến trúc lệch tầng giúp cho căn nhà trở nên thoáng đãng và mát mẻ hơn 

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp các sàn không bằng nhau một cách so le để có thể tạo ra những ống hút gió len lỏi giữa các tầng với nhau.

2. Không gian sống trở nên độc đáo và có phần khác biệt

Điểm khác biệt mà kiến trúc lệch tầng mang đến đó chính là tạo ra tầm nhìn rất phong phú, bạn có thể nhìn thấy các không gian gia đình với nhiều khía cạnh khác nhau. Thiết kế cầu thang thì có nhiều chiếu nghỉ, việc di chuyển giữa các tầng cũng khá thuận tiện vì cứ 10 bậc thang lại là 1 tầng. Như vậy, khả năng quan sát các tầng cũng dễ dàng hơn rất nhiều; bạn có thể quan sát hoạt động của các thành viên trong nhà trong mọi lúc dù bạn đang đứng ở vị trí nào. 

3. Giúp cơi nới diện tích, phù hợp với các quỹ đất nhỏ 

So với kiến trúc thẳng tầng thì kiến trúc lệch tầng hoàn toàn không bị cố định về vấn đề độ cao. Chính vì vậy, bạn có thể lược bỏ bớt những không gian mà thực sự không cần thiết trong ngôi nhà. Điều này có thể giúp gia chủ tận dụng khoảng trống cho các mục đích khác. Ví dụ có thể tận dụng để làm hồ cá nhỏ, khoảng sân vườn trồng rau hoặc đặt các chậu cây cảnh.

 Đây là kiểu kiến trúc khá phù hợp với những gia đình có quỹ đất chật hẹp 

Đây là kiểu kiến trúc khá phù hợp với những gia đình có quỹ đất chật hẹp 

Ngoài ra, khi lựa chọn kiến trúc lệch tầng, bạn có thể dễ dàng sử dụng không gian phía dưới làm chỗ để xe, nhà kho … 

Rõ ràng chúng ta có thể thấy được, đây là thiết kế nhà khá ổn và là phương pháp tối ưu cho những quỹ đất hạn chế diện tích. Việc cải thiện độ cao, xen kẽ tầng làm tăng thêm diện tích và không gian sử dụng. Bạn sẽ cảm thấy nhà mình được rộng rãi và thoáng đãng hơn. 

4. Nhà lệch tầng mang tới không gian gần gũi hơn với thiên nhiên

Như chúng ta phân tích ở phía trên, thiết kế lệch tầng giúp cho căn nhà dễ dàng đón ánh sáng thiên nhiên và gió từ bên ngoài vào. Từ đó tạo ra cho không gian sự thoáng mát và gần gũi hơn với thiên nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có không gian ban công để trồng cây, hoa; xây dựng cho mình một “thế giới” nhỏ bé mà mình hằng mong ước. 

Bạn có thể tận dụng được không gian để trồng cây, làm giếng trời 

Bạn có thể tận dụng được không gian để trồng cây, làm giếng trời 

Thiết kế lệch tầng mang đến một sự đa dạng cũng như khá độc đáo trong không gian. Chính vì vậy, nó được lựa chọn nhiều đặc biệt với những người thích sự khác biệt và điểm nhấn trong các biệt thự hiện đại. 

IV. Nhược điểm của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng mang lại khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên thì vẫn tồn tại các hạn chế mà chúng ta không thể bác bỏ. Nó bao gồm các vấn đề sau đây: 

1. Thiết kế rườm rà, không an toàn đối với trẻ nhỏ, người già 

Không phải bất kỳ quỹ đất nào cũng có thể sử dụng được loại thiết kế này; nó chỉ sử dụng ở một số kiến trúc nhất định. Tại sao lại như vậy? Vì kiến trúc cũng như thiết kế của nó khá phức tạp, nếu quỹ đất hoặc nhà xây không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật thì sẽ rất khó để xây dựng được nhanh chóng và hoàn thiện. 

Cac phòng sẽ được đặt sát với cầu thang, nên cửa phòng sẽ nằm sát, mở cửa là thấy cầu thang. Điều này cũng tạo ra sự bất tiện và không được riêng tư cho lắm. Ngoài ra, khi muốn di chuyển sang phòng khác thì phải leo lên bậc cầu thang. Đối với các gia đình mà có trẻ nhỏ và trẻ em thì khá bất lợi. Chính vì vậy, những gia đình này cũng nên cân nhắc kỹ trước khi xem xét có nên lựa chọn mẫu nhà lệch tầng. Nó sẽ làm cho việc di chuyển trở nên khá giới hạn và không được an toàn tuyệt đối. 

Kiến trúc thiết kế khá phức tạp, không an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ và người cao tuổi 

Kiến trúc thiết kế khá phức tạp, không an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ và người cao tuổi 

2. Thời gian và chi phí xây dựng nhà lệch tầng cao hơn

Vì thiết kế, cấu trúc rườm rà; nếu muốn có một mẫu nhà thật đẹp, thật ấn tượng thì phải tính toán tỉ mỉ, cân nhắc tỉ lệ diện tích, xem xét bố trí phòng để vừa đảm bảo được chức năng, di chuyển thuận tiện mà còn phải hợp phong thuỷ. Như vậy, bản vẽ thiết kế cần phải chi tiết, tỉ mỉ từng yếu tố một nên khá mất thời gian. 

Việc tiến này thi công cũng tốn nhiều thời gian hơn bởi vì cần phải đúng từng chi tiết. Kiến trúc lệch tầng cũng đòi hỏi những kỹ sư, người xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm ổn định thì mới thực hiện tốt được. Theo thực tế những công trình đã thực hiện thì chi phí thuê nhân công, mua nguyên vật liệu cũng cao hơn so với những kiến trúc nhà đơn giản như bình thường. 

3. Giới hạn về thiết kế, hệ thống thoát nước khó khăn 

Không phải bất kỳ quỹ đất nào cũng có thể xây dựng được loại kiến trúc này. Những mảnh đất mà quá vuông vắn hoặc là hướng đón nắng thì không thể xây dựng được. Những khu vực nên xây dựng đó là đất lô phố, có chiều ngang bị hẹp và mở rộng về chiều sâu. 

Không chỉ vậy, khi lựa chọn thiết kế này, việc tạo hệ thống thoát thoát cũng phức tạp hơn. Bạn bắt buộc vào lắp hệ thống thoát nước, điều này để ngăn chặn việc thấm cũng như là ẩm ướt cho công trình khi sử dụng. 

V. Có nên xây nhà lệch tầng không? 

Kiến trúc lệch tầng có cả ưu điểm và nhược điểm, vậy thì có nên xây dựng kiểu nhà này hay không? Chúng tôi sẽ lý giải sau đây: 

1. Những mảnh đất nào nên xây dựng nhà lệch tầng 

Với những mảnh đất mà diện tích đất hẹp về chiều ngang và rất dài thì nên lựa chọn thiết kế này. Bởi vì khi kết hợp với cầu thang, giếng trời thì không gian sẽ trở nên tuyệt vời hơn. Khắc phục hoàn toàn được sự bí bách và thiếu ánh sáng của những quỹ đất như thế này. Ngôi nhà sẽ được thông thoáng, tận dụng được nguồn gió và nguồn sáng từ thiên nhiên. Không chỉ vậy, thiết kế này còn làm cho hành lang giảm được chiều sâu, khắc phục được hạn chế của nhà ống hiện nay đó là hành lang dài hun hút; làm cho không gian âm dương cân bằng, sinh khí tốt dễ dàng hoạt động. 

Những mảnh đất nào nên xây dựng theo lối kiến trúc này 

Những mảnh đất nào nên xây dựng theo lối kiến trúc này 

Ngược lại, đối với các mảnh đất mà diện tích bị ngắn hoặc là một ô đất hình vuông thì tốt nhất không nên xây dựng theo kiến trúc này. Bạn nên áp dụng thiết kế thẳng tầng để dễ dàng lựa chọn đa dạng phong cách cũng như tận dụng hết được các không gian trong nhà. Bên cạnh đó thì việc độ cao cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của ngôi nhà. Nên nếu mặt bằng đất đẹp, vuông vắn thì nên sử dụng các lối kiến trúc thông thường sẽ đẹp hơn. 

2. Phong thủy nhà lệch tầng có tốt không?

Việc xây dựng nhà cửa là việc quan trọng của cả đời người. Xây nhà không chỉ phải đẹp, đáp ứng được nhu cầu của các thành viên mà còn phải đảm bảo tốt được về yếu tố phong thủy. Xét về phong thủy, cần phải đảm bảo các yếu tố sau đây thì mới gọi là một công trình hoàn hảo:

  • Thiết kế dù nhỏ hay to thì cũng phải đúng với mục đích sử dụng. Các phòng chức năng phải bố trí hợp lý theo đúng nhu cầu sử dụng. 
  • Không gian không được quá bí bách. Phải thông thoáng để gió, ánh sáng chiều vào và âm dương thật tốt. Khi vừa bước vào nhà thì sự dễ chịu, thoải mái phải được cảm nhận ngay. 

Đối với thiết kế của nhà lệch tầng, các sàn nhà đều được bố trí phù hợp, có sự chênh lệch với nhau tương đối về độ cao. Điều này đảm bảo sự ổn định cũng như yếu tố “chính phụ" trong phong thủy. Cầu thang, những sàn nhà cũng như là giếng trời sẽ được kết hợp hết sức hài hoà. 

VI. Nguyên tắc thiết kế nhà lệch tầng 

Dưới đây là tổng hợp những nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn phải ghi nhớ khi có ý định xây dựng kiến trúc lệch tầng cho gia đình mình. 

1. Chú ý khi thiết kế nhà lệch tầng 

Do cấu trúc nặng nề của một ngôi nhà nhiều tầng, nó bị hạn chế trong một số kiến ​​trúc. Do đó, trong xây dựng, cần lưu ý khi thiết kế cầu thang, nhà vệ sinh ... Vị trí của cầu thang nhìn chung không được gần cửa ra vào, tạo ra sự bất tiện. Điều này là nguy hiểm cho người già và trẻ em. Một thiếu sót phổ biến là thiết kế vệ sinh chung cho nhiều tầng. Việc sử dụng nhà vệ sinh trở nên bất tiện và tốn thời gian. Cầu thang chiếm một vị trí quan trọng trong thiết kế các tòa nhà bên ngoài. Do đó, làm cho nó khó khăn và hạn chế đi du lịch bên trong.

2. Khi thiết kế nhà lệch tầng, cần xác định rõ khu vực chức năng của ngôi nhà.

Nếu chủ sở hữu không rõ ràng về các ý tưởng, kiến ​​trúc sư của công ty sẽ chăm sóc chúng để đáp ứng sở thích và đất đai của họ. Tuy nhiên, một trường hợp đơn giản là "cuộc đối đầu" giữa các bậc thầy và kiến ​​trúc sư phong thủy trong việc tổ chức các chức năng cơ bản của cuộc sống như nội thất nhà bếp, nội thất phòng khách, phòng ngủ ... và các tính năng đặc biệt. Đặc biệt là cửa. Khó khăn là khi thiết kế một ngôi nhà ống lệch ở một bên, thường không có nhiều lựa chọn để tổ chức và di chuyển các bộ phận của một ngôi nhà đẹp. Một số chủ nhà, khi các dự án bắt đầu thêm, thay đổi phòng, tận hưởng đất ... và sau đó tự nhốt mình trong một hộp kín. Chủ sở hữu yêu cầu sao chép một cái nhìn của mặt tiền và quên đi sự kết hợp của nội thất và ngoại thất dẫn đến khập khiễng. Do đó, khi thiết kế xây dựng nhà ống, rõ ràng chủ sở hữu của ngôi nhà tham gia phải thảo luận với kiến ​​trúc sư về sở thích, lối sống và chức năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, khi ông đề cao mong muốn của mình đối với kiến ​​trúc sư, chủ nhà đã tính toán và suy nghĩ cẩn thận để tránh nhiều thay đổi trong dự án nhà ở cần có thời gian của cả hai bên.

3. Lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng 

Cầu thang được coi là một vị trí quan trọng trong nhà vì nó là hướng lên xuống, không chỉ mang lại sự thoải mái cho ngôi nhà mà còn mang lại năng lượng cho sàn nhà. Do đó, khi thiết kế một ngôi nhà tồi tàn, cần phải tổ chức một cầu thang để đảm bảo sự thoải mái, thoải mái khi đi lại và thông gió của ngôi nhà.

Một lưu ý khác là không nên cất giữ cầu thang ở giữa nhà. Theo phong thủy, cầu thang được coi là một cặp gỗ, trung tâm của ngôi nhà được coi là một cặp vợ chồng. Điều này sẽ tạo ra những điều xấu. Hơn nữa, theo phong thủy, số tầng có liên quan đến năm yếu tố của ngôi nhà, do đó ảnh hưởng đến chủ nhà. Do đó, dựa trên độ tuổi của chủ sở hữu có thể thấy thiết kế của một số kế hoạch.

Một trong những điểm cần thận trọng khi thiết kế một ngôi nhà lệch tầng là tránh làm cầu thang trực tiếp ở cửa ra vào. Bởi vì theo phong thủy, khái niệm cửa là hướng không khí lên xuống, có nghĩa là sự giàu có có thể đi vào cũng có thể phát sinh. Do đó, không thiết kế cầu thang đối diện với cửa để tránh mất tài nguyên. Cũng lưu ý rằng khi thiết kế một ngôi nhà tồi tàn, cầu thang không nên đụng độ trực tiếp với nhà bếp hoặc phòng tắm ở bất kỳ tầng nào vì điều này sẽ gây ra tiêu thụ năng lượng.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề nhà lệch tầng, thiết kế cũng như ưu điểm, nhược điểm mà nó mang lại. Tùy từng quỹ đất để cân nhắc có nên sử dụng kiến trúc này hay không? Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu được thông tin và cẩn thận hơn khi thiết kế kiến trúc lệch tầng. 

 

Viết bình luận của bạn