6 Điều về nhà mái bằng bạn nên biết 

28/10/2019

Nhà mái bằng từ lâu đã được nhiều người lựa chọn cho công trình xây dựng của họ bởi nhiều ưu điểm cũng như lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, để có một công trình đẹp với nhà mái bằng thì chúng ta cần phải hiểu được những nguyên tắc thiết kế và chú ý trong khi thiết kế. Bài viết dưới đây, Thiết kế nhà 24h sẽ giới thiệu đến bạn đọc 20 mẫu thiết kế nhà mái bằng đẹp và độc đáo. 

I. Ưu, nhược điểm của nhà mái bằng 

Nhà mái bằng rất được ưa chuộng sử dụng bởi nó mang đến khá nhiều ưu điểm. Tuy nhiên thì cũng không tránh được những hạn chế. Dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thật kỹ càng về vấn đề này. 

1. Ưu điểm 

Nhà mái bằng hiện nay phổ biến kể cả đối với nhà 1 tầng hay cao tầng vì kết cấu đơn giản, kiến trúc gọn gàng của nó, đặc biệt đối với những công trình nhà phố san sát nhau ở đô thị thì đó là một giải pháp tuyệt vời.

Ưu điểm của nhà mái bằng 

Ưu điểm của nhà mái bằng 

 • Với độ dốc của mái rất nhỏ chỉ từ 5 - 8%, kết cấu vô cùng vững chãi nên sức chống chịu lại với bão và các thiên tai là rất cao. 
 • Có khả năng chống cháy vô cùng tốt. 
 • So với mái ngói và mái tôn thì mái bằng sẽ không gây ra hiện tượng bị thủng hay bị dột. 
 • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cải tạo được mặt sàn của mái để làm sân thượng hoặc tận dụng để làm sân phơi, khu vườn nhỏ trồng rau, tiểu cảnh. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái thiết kế những ý tưởng độc đáo trên không gian sân thượng này. 
 • So với những mái nhà có độ dốc cao thì mái bằng có một tiện dụng vượt trội hơn cả đó là khi muốn cải tạo và nâng cấp nhà thì sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. 
 • Đặc biệt là khi trời mưa sẽ không phát ra những tiếng ồn khó chịu như việc sử dụng mái tôn. 

Nhà mái bằng mang đến không gian hiện đại 

Nhà mái bằng mang đến không gian hiện đại 

2. Nhược điểm 

So với mái dốc, nhà mái bằng dễ bị thấm nước và tạo thành những vết ố màu dưới trần nhà. Tuy nhiên, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được, biện pháp được đề xuất là trông thêm những dây leo hoặc là các giàn rau sạch ở trên mái. Thêm nữa, sàn bê tông chính có thể đổ âm sàn và bên trên là lớp xốp dày 12cm, trên lớp xốp là lớp bê tông lưới thép mỏng, tất cả phải được chống thấm và lót gạch sàn trên cùng.

Mái bằng tương đối nặng, đồng thời thì chi phí xây dựng cũng khá cao, cụ thể là cao hơn làm mái tôn. 

Trong quá trình xây dựng, chúng ta phải cực kỳ chú tâm đến việc chống thấm vì công tác chống nứt mái bê tông cũng như hạn chế sự thấm nước khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật. 

Nhà mái bằng vẫn tồn tại những nhược điểm 

Nhà mái bằng vẫn tồn tại những nhược điểm 

Do độ dốc của nó thấp nên việc lưu thông và xả nước mưa là khá thấp. Các rác thải như lá cây hay cát, bụi bẩn sẽ bị lưu lại trên mái nhà khá nhiều. 

Đối với các mẫu biệt thự đòi hỏi sự sang trọng hay những công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ, quy mô thì không nên lựa chọn mái bằng bởi vì nó không tạo nên được sự bề thế cần có. 

II. Những công trình nào nên làm mái bằng? 

Vậy, những công trình xây dựng nào phù hợp để làm nhà mái bằng. Do hệ số đua không lớn, đồng thời kiến trúc rất gọn gàng, nó sẽ không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Chính vì vậy, các nhà cao tầng có mặt tiền nhỏ, nhà phố, hay diện tích trong ngõ ngách thì rất phù hợp với mái bằng. 

Những công trình nào nên xây dựng nhà mái bằng 

Những công trình nào nên xây dựng nhà mái bằng 

Đối với nhà biệt thự kiến trúc Pháp hay Châu hoặc tân cổ, cổ điển, biệt thự sân vườn thì ít sử dụng kết cấu mái bằng, tuy nhiên với những biệt thự phố trẻ trung thì có nên làm nhà mái bằng không khi nó không mang lại sự sang trọng, bề thế, trang nhã cho ngôi nhà.

Những khu vực thường chịu ảnh hưởng của bão nên sử dụng mái bằng thay vì xây nhà mái tôn giá rẻ vì mái bằng không chịu ảnh hưởng của bão và tránh được nguy hiểm tốc mái. 

Nhà mái bằng dành cho những gia đình sở hữu nhà diện tích đất nhỏ chật hẹp có nhu cầu tận dụng không gian sân thượng từ nhà mái bằng. 

III. Quy trình xây dựng sàn mái bằng bê tông cốt thép 

Làm mái bằng thì quy trình xây dựng sàn mái bằng là quan trọng nhất. Dưới đây sẽ là quy trình xây dựng bạn nên nắm được. 

1. Bước 1: Công tác chuẩn bị

 • Kiểm tra cốp pha cho sàn mái

Quá trình tiến hành đổ bê tông sàn mái cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Cốp pha cần phải được đảm bảo ghép nối chính xác và đúng với các thông số kỹ thuật. Vị trí đặt cốp pha cũng phải được đo đạc và căn chỉnh chính xác, cốp pha kín mít để chống mất nước sau khi quá trình đổ bê tông hoàn thành. 

Quá trình chuẩn bị để thi công sàn mái bằng 

Quá trình chuẩn bị để thi công sàn mái bằng 

 • Kiểm tra độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau

Đối với cốt thép thì bạn cần phải lưu ý để các tiêu chí sau đây phải được đảm bảo: thép đúng củng loại, vị trí, số lượng, mật độ… phải được thiết kế đúng theo chuẩn. Ngoài ra còn các yếu tố quan trọng khác đó là:

 • Nhân lực, các máy móc thiết bị hỗ trợ cho quá trình đổ bê tông được diễn ra an toàn và nhanh chóng. 
 • Tính toán kỹ lưỡng về mặt bằng đổ bê tông: bao gồm 2 yếu tố quan trọng nhất là độ dốc và diện tích trước khi bắt đầu vào thực hiện. 
 • Cần phải làm sạch và dọc dẹp cốt thép cốp pha. 

2. Bước 2: Thi công sàn mái bê tông cốt thép 

Quá trình trộn bê tông từ mái nhà tương tự như quá trình đúc bê tông trên sàn nhà. Cần phải lưu ý rằng khi nhiệt độ thời tiết từ 30 độ C trở lên thì cần phải tiến hành đổ bê tông liên tục. Điều này đảm bảo cho độ kết dính của bê tông. 

Sau khi xi măng sàn mái, đầm và chải bề mặt, chờ cho bê tông bay hơi, khô và độ ẩm được giảm đi, chúng ta sẽ tiến hành công việc nén lại. Khi bạn ấn ngón tay lên bề mặt bê tông, nếu răng ướt, bê tông vẫn có thể nén chặt. Nếu độ nhớt không tạo thành vết lõm hoặc nhiều nước, vẫn còn sớm.

Nếu bê tông lõm khô, bê tông này sẽ không còn co lại. Khi thời tiết đẹp và nắng, thời gian nén là khoảng 2 giờ sau lần mặc đầu tiên, nó có thể mát hơn 4 giờ. Trong trường hợp nước nổi trên bề mặt, rắc một lớp bột xi măng mỏng và vớ mỏng lên bề mặt bê tông và sử dụng chà gỗ để chà kỹ. Nén chặt hoạt động để tăng cường độ của bê tông một cách không thấm nước trong khi tăng cường độ của bê tông 28 ngày tuổi lên 10 - 15%.

Tầng mái được chia thành các dải để đổ bê tông, mỗi chiều rộng từ 1 đến 2 mét. Yêu cầu tràn phải làm theo thủ tục, đổ dải mới vào dải tiếp theo. Khi đổ bê tông từ sàn mái, ở khoảng cách khoảng 1 m từ dầm chính, xi măng dầm chính. Đổ bê tông thành dầm từ đỉnh ván khuôn 5 đến 10 cm, tiếp tục đổ bê tông lên sàn mái. Sử dụng một cây gậy để khoan cùng với xi măng.

3. Bước 3: Yêu cầu chống thấm cho mái bê tông cốt thép

Đặc điểm sàn mái chịu nhiều tác động trực tiếp từ môi trường tự nhiên, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, gió... do đó, tầng mái là một vị trí bị nứt do nhiệt, nắng, gió mưa... và gây ra sự xâm nhập trong nhà. nhà Làm mái bằng khi niêm phong sàn là một trong những bước hoàn thiện quan trọng nhất.

Chống thấm cho nhà mái bằng 

Chống thấm cho nhà mái bằng 

Đối với các công trình dân dụng, mái nhà sau khi đổ bê tông có thể được phủ thêm ngói hoặc tôn, tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, chống thấm hiệu quả và giảm ảnh hưởng của điều kiện môi trường. Trường học trên mái bê tông.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc những mẫu nhà mái bằng đẹp cũng như các kinh nghiệm để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình mình một thiết kế ưng mắt và phù hợp với diện tích, công năng sử dụng. 

 

Viết bình luận của bạn